fbpx

ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ผ่านการสร้างสรรค์โครงงาน เลโก้ (Lego) ครับ

ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ผ่านการสร้างสรรค์โครงงาน เลโก้ (Lego) ครับ

ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ผ่านการสร้างสรรค์โครงงาน เลโก้ (Lego) ครับ

 

ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก มีได้หลายวิธีครับ ในบทความนี้ จะยกตัวอย่างการ ส่งเสริมพัฒนาการ ผ่านกิจกรรม ประดิษฐ์เลโก้ ครับ ว่ากันเลยนะครับ

สวัสดีครับน้องๆ และ คุณพ่อ คุณแม่   หลังจากที่พี่เรสได้นำเสนอสาระดีๆ ของเลโก้กันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประวัติ ความเป็นมาของ เลโก้  (Lego)  ประโยชน์ที่ได้รับจากการเล่นเลโก้ (Lego) และมาในวันนี้พี่เรสมีความลับ แบบไม่ลับ มาบอกกันอีกแล้ว เจ้าความลับที่ว่านั้นก็คือ

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ครับว่า คุณพ่อ คุณแม่ของน้องๆ ทุกท่านสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริม พัฒนาการเด็ก และ จิตนาการของน้องๆ จากการสร้างโครงงานจากการเล่น เลโก้ ไม่แพ้คุณครู กันเลยทีเดียวนะครับ ทั้งยังเป็นส่วนช่วยที่สำคัญอย่างมาก ในการที่จะช่วยให้น้องๆ พัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพ แถมยังเป็นจังหวะที่ดีในการแสดงความรัก มอบความอบอุ่น และแนะนำสิ่งต่างๆ ให้น้องอีกด้วย

ตามมาดูวิธีการอย่างง่ายๆ กับ พี่เรส กันเลยครับผม คุณพ่อ คุณแม่ ที่แสนใจดีทุกๆท่าน

Lego-ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก

วิธีการ

1.เมื่อน้องๆ ทำโครงงานหุ่นยนต์ที่สร้างสรรค์ จาก เลโก้ สำเร็จลง และ นำมาโชว์ กับคุณพ่อ คุณแม่ ขอให้คุณพ่อคุณแม่ สละเวลาซักกะนิด ดูโครงงานของน้องๆ อย่างตั้งใจ และใส่ใจแบบสุดๆ กันไปเลยนะครับ พร้อมกับใช้คำถาม และท่าทาง เช่นว่า ออกแบบเกี่ยวกับอะไร(จริงๆคุณพ่อคุณแม่ก็พอจะดูผลงานน้องๆ ออกกันบ้างอยู่แล้วนะครับ แต่พี่เรสอยากให้คุณพ่อ คุณแม่ ถามน้องๆ ตั้งแต่คำถามพื้นๆ กันเลย) สร้างขึ้นเพื่ออะไร ทำอยากไร ยากง่ายแค่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่ ฯลฯ เป็นต้น พร้อมทั้งอย่างลืม บอกลูกๆ ของคุณพ่อ คุณแม่ ด้วยว่าสิ่งที่ลูก Create นั้นเป็นสิ่งที่สร้างความ Surprise ให้กับคุณพ่อคุณแม่ เป็นอย่างมาก การตั้งคำถาม ถามน้องๆ จะช่วยให้น้อง ฝึกคิด และช่วย ส่งเสริมพัฒนาการ ด้านการคิด ของน้องๆได้ เป็นอย่างดี และ คุณพ่อคุณแม่ ต้องหมั่นชมเชยลุกๆ ซึ่งจะทำให้น้องๆ มีความกล้าแสดงออก มีความมั่นใจ และเฝ้าดูพัฒนาการการเติบโตทางด้านหุ่นยนต์ และด้านความคิดที่เป็น Logical  ที่จะเปล่งประกายฉายแสงออกมาตลอดๆนะนะครับ เวอร์ไปไหมเรา แต่มันเรื่องจริงนี่หน่า เราไปต่อกันเลยนะครับ

play ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก

2. คุณพ่อ คุณแม่ ต้องคุยกับลูกๆ ถึงงานที่ลูกๆสร้างสรรค์ขึ้นมาว่า งานที่สร้างสรรค์ขึ้นมานั้น ได้แรงบันดานใจ มาจากอะไร มีการเคลื่อนไหวอย่างไร อุปกรณ์ที่ให้ประกอบเข้ากันได้อย่างไร เมื่อลูกๆอธิบายจะเป็น นาทีทอง ที่คุณพ่อ คุณแม่ จะต้องตั้งใจฟัง ยิ้ม และชมเชยลูกตลอดๆๆๆ นะครับ เพราะการที่คุณพ่อคุณแม่แสดงท่าทางสนใจ และตั้งใจฟัง พร้อมทั้งชื่นชมยิ้มแย้มตลอด จะทำให้น้องภูมิใจในสิ่งที่น้องทำ และดีใจที่เขาทำให้คุณพ่อคุณแม่ เป็นสุขใจจากโครงงานที่น้องสร้างขึ้นมา ทั้งนี้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ ก็จะมีความมั่นใจในตนเองเพิ่มขึ้น นะครับผม คุณพ่อคุณแม่ สรุปได้ว่า การที่น้องได้ Present ผลงานของตนเองจะช่วย ส่งเสริม พัฒนาการเด็กได้เป็นอย่างดี

3.  ข้อนี้สำคัญมาก ไม่แพ้กันคือ เล่นสนุกไปกับลูกๆ กับโครงงานที่ลูกๆสร้างสรรค์ขึ้น คุณพ่อ คุณแม่เล่นกับน้องให้สนุก ให้เต็มที่ ไม่ต้องอายครับผม  สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดขึ้นกับลูกๆ ของคุณพ่อ คุณแม่ ทุกท่าน ด้วยคำถามที่ท้าทายให้น้องคิด เช่น “นู๋จะเพิ่มที่นั่งในรถให้เจ้าตูบนั่งไปด้วยได้ไหมครับ” เพื่อให้น้องมีแรงบันดาลใจในการทำโครงงานที่ยากขึ้น ซับซ้อนขึ้น ในงานต่อไปโดยที่เราไม่ต้องบังคับหรือสั่งน้อง เสมอเลยนะครับ สรุปได้ว่า การเล่นกับน้องๆ กับผลงานของน้องๆ การได้จับสัมผัสผลงาน การได้ชี้จุดนั้นจุดนี้ การที่ได้ช่วยประกอบ ช่วยซ่อมผลงาน และ การตั้งคำถาม จะช่วย ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ได้เป็นอย่างดีครับ

4. คุณพ่อ คุณแม่ทุกท่าน คงต้องเคยได้ยินกันมาแล้วว่าแววตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ หรือ ที่ฝรั่งต่างชาวเขาเรียกกันว่า Eye Contact กันนั้นแหละครับ คุณพ่อ คุณแม่ ต้องหมั่นสบตาลูกด้วยแววตาชื่นชมรักใครเอ็นดู ภูมิใจเสมอๆนะครับ เพราะจะทำให้น้องมั่นใจและ อย่าลืมหัวเราะหยอกล้อลูกๆ ด้วยความรักใคร่เอ็นดูเสมอ ด้วยนะครับ อีกอย่างนึงที่ขาดไม่ได้คือ การสัมผัสตัวน้องๆ ตลอดเวลาจะช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับน้องๆด้วยนะครับ สรุปได้ว่า ความรักความอบอุ่น ที่สื่อสารออกจาก แววตา ท่าทาง คำพูด จะช่วย ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ได้ครับ

5. คุณพ่อ คุณแม่ อย่าลืมที่จะประยุกต์ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในครอบครัว มาตั้งเป็นโจทย์ปัญหาให้ลูกๆได้คิด ได้ใช้จิตนาการกันให้เต็มที่นะครับ เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งในบ้านเสีย ก็ลองถามลูกว่า ถ้าโตขึ้นลูกสร้างหุ่นต์ยนต์ได้จริง เจ้าหุ่นยนต์ของลูกจะช่วยซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ให้คุณพ่อ คุณแม่ได้ไหม และเราก็คอยฟังสิ่งที่ลูกคิดและอธิบายให้เราฟังดีๆนะครับ เพราะเป็นเวลานาทีทองเชียวนะครับ

6. อย่าลืมว่าน้องๆ เป็นเด็กนะครับ มิใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก ดังนั้น น้องๆ ยอมต้องมีการตอบ การเล่า เรื่องที่ย่อมต้องไม่สมบูรณ์ ตามแบบที่ผู้ใหญ่ทำได้ ให้ค่อยแนะนำที่ละนิด ในแต่ละครั้ง อย่าพึ่งแนะนำกันยาวๆ แบบร่ายยาว นะครับ เดียวน้องจะไม่สนุกเอา อิอิ

เห็นไหมครับคุณพ่อ คุณแม่ เพียงคุณพ่อคุณแม่ใส่ใจ ใช้คำถาม ใช้การแสดงออก ดังที่พี่เรสบอกความลับไว้ มั่นสั่งเกต ให้คำชมเชย ให้เวลาและความรัก เส้นทางของลูกๆที่จะเป็น Genius อย่างเต็มศักยภาพ หรืออย่างน้อยก็ได้ ส่งเสริม พัฒนาการเด็ก นั้น ก็ไม่ไกลแล้วใช่ไหมครับ แล้วอย่างลืมติดตาม อ่านบทความดีๆ มีประโยชน์ ของพี่เรส ในตอนต่อๆไป ด้วยนะครับผม Love you all.

* ต้องขอขอบคุณ คุณแม่น้องฟ้าใส ที่ได้ส่งรูปน้องฟ้าใส มาเป็น Presenter ให้กับบทความของพี่เรสนะครับ

ติดต่อสอบถาม Click -> Contact Us

   ดูผลงานน้องๆได้ที่ WebSite

   https://www.raisegeniusschool.com/raise-show-time/ นะครับ ครูหนุ่มครับ

สคูปแนะนำ เรสจีเนียสสูล เพื่อนคู่คิด ตอน สถาบันเสริมทักษะ ด้วยเทคโนโลยีห…:

    http://youtu.be/0FpDqS6GSvs

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCM5zfAsrFpe1uBwhKN3X7Dw

พี่เรส

www.raisegeniusschool.com

เรสจีเนียสสคูลได้รับการส่งเสริมจากหน่วยงานเทคโนโลยี SMEs (UTO) ในโครงการ UBI (university Business Incubator) มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

 

About The Author

num raise
ตัวต่อเลโก้ ที่มาและต้นกำเนิดครับตัวต่อเลโก้lego technicคอร์ส ปิดเทอมเรียน ประดิษฐ์หุ่นยนต์ปิดเทอมเรียน อะไรดี ที่สนุกและช่วยส่งเสริมพัฒนาการของน้องๆ