fbpx

Pivot ทักษะแห่งการอยู่รอดในโลกอนาคต

Pivot ทักษะแห่งการอยู่รอดในโลกอนาคต

สวัสดีครับ วันนี้ครูหนุ่ม จะมาเล่าเกี่ยวกับ คำว่า Pivot (การหมุน) ซึ่งการหมุนในที่นี้ไม่ใช่หมุนตัวเรานะครับ แต่เป็นการ “สังเกตและปรับตัวทันทีอย่างรวดเร็ว ในมุมมองรอบด้าน“ ว่าแต่ทำไมครูหนุ่มถึงคิดว่า ทักษะ Pivot นี้สำคัญในโลกอนาคตละครับ

อันดับแรก มาดูสาเหตุ ของความผันผวนของเหตุการณ์โลก จากตาราง แสดงความถี่ (หนาแน่น) ของเหตุการณ์วิกฤตทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลก ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันกัน

กราฟแสดงความถี่ ของวิกฤตเศรษฐกิจ ทั่วโลก

https://qz.com/1096237/deutsche-bank-analysis-on-the-frequency-of-financial-crises/

จากกราฟ สังเกตได้ว่า เฉพาะแค่วิกฤตเศรษฐกิจอย่างเดียวก็มีความถี่ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากในปีหลังๆ นี้ ส่วนหนึ่งเพราะ โลกาภิวัฒน์ ที่เชื่อมโลกการเงิน สินค้า การท่องเที่ยว สื่อ เทคโนโลยี เข้าหากัน ดังนั้น เวลาประเทศไหนมีปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ปัญหาก็จะเกิดการลุกลาม ไปยังประเทศอื่นๆ ผ่านการเชื่อมโยงแบบ โลกาภิวัฒน์ อย่างรวดเร็ว!!

นี้ยังไม่นับรวมถึง การเปลี่ยนแปลงจากการ DISRUPTION (การหักล้าง สร้างใหม่อย่างสิ้นเชิง) ทางเทคโนโลยี และ พฤติกรรมผู้บริโภค อีกนะครับ เช่น การสั่งซื้อสินค้่า,บริการแบบ ONLINE, การ Work At Home, การเรียนแบบ ONLINE ฯลฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโลกใน ยุค VUCA (VUCA สภาวะความผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อนยุ่งเหยิง และคลุมเครือ) ดังรูป

VUCA สภาวะความผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อนยุ่งเหยิง และคลุมเครือ

http://hmmthailand.blogspot.com/2016/08/vuca.html

เมื่อเหตุคือ สถานการณ์โลก แปรปรวน ผันผวน รวดเร็ว อย่างถี่ๆ (VUCA) ก็ย่อม สร้างปัจจัย ให้คนอย่างเราๆ ท่านๆ ต้องปรับตัวตาม แบบถี่ๆ นำมาซึ่งการเพิ่มทักษะ แห่งการปรับตัวอย่างเร่งด่วน นั้นเอง โดยเฉพาะ ยุค COVID19 และ ยุคหลัง COVID 19 ที่จะมีอะไรอีกมากมายที่เราไม่รู้ มากระทบเราแบบ ไม่ทันตั้งตัว แบบแทบจะล้มทั้งกระดาน เลยที่เดียว

จริงๆ คำว่า PIVOT นิยมใช้ในวงการ START UP ซึ่งเป็นธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีช่วยในการขยายตลาด และ สร้างความสะดวกให้กับบริการนั้นเอง ในวงการ START UP ใช้ ทักษะ PIVOT ในจังหวะที่ ผู้พัฒนา START UP นำ Prototype (สินค้า,บริการต้นแบบ) ไปให้กลุ่มเป้าหมาย (ว่าที่ลูกค้า) ทดลองใช้ แล้วสังเกต ทุกอย่างที่ กลุ่มเป้าหมายแสดงออก และ รวมถึงตอบให้ได้ว่าจะซื้อบริการนั้นๆ ไหม ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่ START UP ออกแบบไว้ คาดหวังไว้ กับ ผลตอบรับมักจะไม่ตรงกัน ไม่ไปในทางเดียวกันก็มี จึงทำให้ต้องปรับตัว (PIVOT) เอาสิ่งที่สังเกตได้ ความต้องการเชิงประจักษ์ มาปรับในสินค้า,บริการ (New Prototype Version) อย่างว่องไว แล้วส่งไปให้กลุ่มเป้าหมายทดลองใช้ใหม่ โดยกระบวนการ PIVOT จะเกิดขึ้นตลอดๆ ในทุกๆ ขั้นตอน ดังรูป เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่า START UP นั้นๆ จะไปได้ต่อ และ ไม่ Burn Cash (ใช้เงินที่นักลงทุน ลงทุนให้) หมดไปก่อนจะถึงฝั่ง

ดังนั้น PIVOT เป็นสิ่งที่ดีและจำเป็น เพื่อให้มั่นใจได้ว่า START UP จะสร้างสินค้าบริการที่ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย อยากใช้ และ พร้อมจะเสียตังค์ให้!! เท่านั้น

PIVOT FLOW Activity

กลับมาที่ ทักษะ PIVOT ซึ่งก็คือ การจะฝึกให้ตน เบา คล่อง ยืดหยุ่น ต่อการ PIVOT ได้บ่อยๆ ซึ่งไม่ใช่ เรื่องที่เราสามารถทำได้เลยในทันที มันต้องฝึกฝนกัน เช่น

ฝึกฟัง , ฝึกสังเกต, ฝึกลอง, ฝึกยอมรับ, ฝึกสร้างกำลังใจให้ตนเองและทีมงาน, ฝึกวิเคราะห์, ฝึกการไม่ยึดติด ฯลฯ อย่างสนุกกับมัน!! ผ่านการทำกิจกรรมหลากหลาย

ทักษะเหล่านี้จำเป็นและ ใช้เวลา มันเป็นเรื่องของจิตใจ ความคิด บุคลิก และ นิสัย (ทางทีดีต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก) 

แล้วเราจะฝึกอย่างไรล่ะ ง่ายๆ คือ สร้างสถานการณ์ทั้งเรื่องงาน เรื่องกิจกรรม ให้กับเรา กับ ลูกหลานของเรา โดยกิจกรรมนั้นจะต้อง มีขั้นตอนของการเกี่ยวข้องกับ ผู้ใช้, Supplier (provider), Partner และ สภาพสังคมโดยรวม (ถ้าเป็นกิจกรรมที่มีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ภาพที่ได้จะต่างไปจากกิจกรรมฟรี อย่างมาก) เช่น สำหรับเด็ก จะเป็นกิจกรรมช่วย ผปค. หารายได้(ผู้ปกครองช่วยแนะนำ ดูแล) ดังรูป, หรือ ลดรายจ่าย ส่วนสำหรับบุคคลทั่วไป จะเป็นกิจกรรมหารายได้จากงาน FreeLance หรือ กิจกรรมเพื่อสังคม ต่างๆ เป็นต้น

กิจกรรมช่วยสร้างทักษะ PIVOT ให้เด็กๆ

 

จริงอยู่ไม่มีใครอยากจะเปลี่ยนแปลง เพราะการเปลี่ยนแปลงหมายถึง มีความเสี่ยง แต่การไม่เสี่ยงอะไรเลย ก็คือความเสี่ยงชนิดนึง(Credit: Mark Zuckerberg)  นะครับ เราและ เด็กๆ หลายคนยังโชคดี ที่ยังมีเวลา ฝึกทักษะ PIVOT นะครับ เพราะคลื่น VUCA ใหม่ๆ กำลังรอคิวเข้ามากระทบเราอยู่

แล้วพบกับครูหนุ่มใหม่นะครับ ในบทความหน้า

ครูหนุ่ม

About The Author

rose innovation
สถาบันสอนประดิษฐ์หุ่นยนต์สำหรับเด็ก ที่มีดีมากกว่าแค่หุ่นยนต์ห้องเรียนกลับด้านทำให้เด็กตั้งใจเรียนโดยไม่ต้องบังคับห้องเรียน‌กลับ‌ด้าน‌ ‌วิธี‌เรียน‌ที่‌ไม่‌ต้อง‌บังคับ‌ให้‌เด็ก‌ตั้งใจ‌เรียน