fbpx

อาชีพแห่งอนาคต

อาชีพแห่งอนาคต

งานหรืออาชีพแห่งอนาคต คืองานอะไร?  เป็นคำถาม ที่ดูขัดแย้งกับ คำถามที่ผู้ใหญ่เคยถูกถามและ แม้แต่เคยถามเด็กๆ มาก่อนว่าโตขึ้นอยากทำอาชีพอะไร ประมาณว่าเมื่อ 5 – 20 ปีที่ผ่านมา อาชีพต่างๆ ยังรอนักเรียน รอเด็กนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ได้ อาชีพนี้นๆ ไม่หนีหายไปไหน แต่ทุกวันนี้และในอนาคต ตัวอาชีพเองก็มีวิวัฒน์ของมัน จนเปลี่ยนไปเยอะมาก หรือ ถึงขั้นโดนแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ (Disrupt) ให้เห็นกันได้เลยที่เดียว

 

ในความคิดเห็นของครูหนุ่ม งานและอาชีพในอนาคต อีกสัก 5 – 10 ปี (ไม่ไกลนัก ประมาณตน้องม.ต้น ม.ปลายตอนนี้เรียนจบ) ตัวอาชีพที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่ทำได้ (AI,Robot,Digital,IOT ทำแทนไม่ได้) ทั้งหลาย จะมีการนำเอาเทคโนโลยีมาผสานอย่างมาก  (ไม่ได้แค่ช่วยงาน) ในทุกๆ จังหวะที่ทำได้

  ส่วนงานที่ต้องทำซ้ำๆ (Routine) ทั้งภาคการผลิตและบริการ ทั้งหลาย ก็จะโดน เทคโนโลยีแทนทีอย่างไร้เยื้อใยกันเลยทีเดียว เพราะในอนาคตเทคโนโลยีจะถูกลง ฉลาดขึ้น ใช้ง่ายขึ้น (ลองสังเกต Smart Phone ในมือของเรากัน ตัว Smart Phone ในปัจจุบัน ทำงานแทน Device ต่างๆ ถึง 10 อย่าง เช่น กล้อง, สมุดบันทึก, TV, เครื่องเสียง ฯลฯ ถ้ารวมต้นทุนเหล่านี้ทั้งหมดจะมีราคาสูงกว่ามือถือ Android หลักพันต้นๆ มากนัก) จนถึงขั้นไม่มีคำถามว่าควรใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นไหม แต่จะถามว่า ใช้อย่างไรซะมากกว่า 

 

ยกตัวอย่าง การแทนที่งานด้วยเทคโนโลยี ทุกวันนี้ ผู้สื่อข่าวภาคสนามจำนวนมาก ใช้เพียง Smart Phone ที่มีกล้องในตัวดีๆ, Internet แรงๆ แทนการขนกล้องเฉพาะกิจ และต้องใช้ทีมเทคนิคภาคสนามจำนวนมากเหมือนสมัยก่อน, คุณครูใช้เทคโนโลยี Image Processing ช่วยในการนับคะแนนใบฝนคำตอบข้อสอบของเด็กนักเรียน ลดจำนวนผู้ช่วยที่จะต้องมาช่วยกันตรวจเหมือนสมัยก่อน แถมเร็วกว่า ลดความผอดพลาดอีกด้วย, งานถอดเทปคำพูดเป็นข้อความ สมัยนี้เมื่อพูดใส่ไมล์ Program รู้จำเสียงก็ช่วยถอดเทปเป็นข้อความ อย่างอัตโนมัติ พร้อมให้เรานำไปแก้ไขและ Post ลง Socail ได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะต้องค่อยเปิดเทปที่ละประโยคและนั่งพิมพ์กันเลยทีเดียว

 

ยกตัวอย่าง การผสานเทคโนโลยีในอนาคตอันใกล้ เมื่อ 5G และ IOT เติบโตขึ้น

การตรวจสอบปริมาณขยะในถังขยะ หน้าบ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะ วางแผนการออกเก็บขยะได้ดีขึ้น

 

ถังขยะหน้าบ้านใครใกล้เต็มหรือ ยังไม่เต็ม พนักงานเก็บขยะจะสามารถรู้ล่วงหน้า โดยพยากรณ์จากข้อมูลพฤติกรรมการใช้แต่ละบ้าน และจาก Sensor ที่ติดเอาไว้ที่ถังขยะที่มั่นตรวจสอบปริมาณขยะ ณ. เวลานั้น แล้วส่งข้อมูลผ่าน 5G ไปยังศูนย์กำจัดขยะ ซึ่งทำให้พนักงานเก็บขยะ สามารถ กำหนดเส้นทางการเก็บขยะได้ ยังผลให้ ลดงาน และ ประสิทธิภาพสูงขึ้น
https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fwww.slideshare.net%2Fgowsick%2Fsmart-garbage-monitoring-system-using-internet-of-things&psig=AOvVaw3r4s5qmSVvN7lmxyJIAGMC&ust=1596556509331000&source=images&cd=vfe&ved=0CAMQjB1qFwoTCPjzq9Ky_-oCFQAAAAAdAAAAABAO

 

เกษตรกรสมัยใหม่ ใช้ IOT 5G AI ในการวางแผนการปลูก ควบคุมสภาพแวดล้อมการปลูกพืช

เกษตรกรในอนาคตอันใกล้ เมื่อ AI, 5G และ IOT เติบโตขึ้น จะมีการให้น้ำ ปุ๋ย แบบเจาะจงแค่บางต้น ในบางจังหวะเวลา ไม่ซ้ำกันในแต่ละต้น ตามความต้องการของพืช และ สภาพแวดล้อม ซึ่งจะทำให้ลดค่าใช้จ่าย, ลดการใช้ทรัพยากร ในขณะที่ผลผลิตเพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

แล้วงานในอนาคตหน้าตาเป็นอย่างไรล่ะ (อีกสัก 5 – 10 ปี) เพื่อให้ง่ายต่อการที่ผปค. จะให้คำแนะนำเด็ก ครูหนุ่มคิดว่า งานในอนาคตก็คือ งานในปัจจุบันที่มีความเป็นศิลปะ มีความคิดสร้างสรรค์ผสมอยู่มาก และ เป็นงานที่ต้องทำร่วมกับคนอย่างหลากหลาย แล้วนำความเป็นเทคโนโลยีเข้าไปแทนทีในบางขั้นตอนนั้นเอง ยกตัวอย่างดังรูปด้านล่าง

ต้นไม้แห่งอาชีพในอนาคตนะครับ

เช่น

อาชีพนักออกแบบผังเมือง แห่งอนาคต โดยใช้เทคโนโลยี VR Virtual Reality มาช่วยงาน 01 Urban Designer นักออกแบบเมือง ก็จะผสานเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เข้ากับการ SImulate Data เพื่อดูผลกระทบของการจัดวางผังเมืองในแบบต่างๆ

การใช้เทคโนโลยี 5g IOT sensor ช่วยในการทำการเกษตรงาน 02 Smart Farming เมื่อ IOT มีประสิทธิภาพ และ ต้นทุนถูกลง เกษตรกรสามารถผสานข้อมูลที่ได้จาก IOT มาช่วยในการตัดสินใจ รวมถึงสั่งการ ปรับสภาพแวดล้อมในการเพาะปลูกได้อย่างอัตโนมัติ

ใช้เทคโนโลยี VR AR ช่วยในการให้ข้อมูล ในงานแสดงนิทรรศการ ต่างๆ

ใช้เทคโนโลยี VR AR ช่วยในการให้ข้อมูล ในงานแสดงนิทรรศการ ต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ แสดงภาพวาด หรือ งานแสดงเครื่องจักร เป็นต้น

งาน 03 Exhibition Designer เป็นการผสานเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เข้ากับการจัดแสดงสินค้า, ให้ควาทรู้ในพิพิธภัณฑ์ เพื่อช่วยบอกเล่าเรื่องราว หรือ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมในแบบที่ปรกติทำให้ไม่ได้

ใช้ AR VR ในงาน สถาปัตยกรรม งาน 04 Architect เป็นครั้งแรกที่สถาปนิกจะสามารถมองเห็น ภาพสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในสมองออกมาเป็นภาพเสมือนจริง ได้ก่อนลงมือร่างแบบ

และอื่นๆ อีกมาก

เป็นความท้าทายของผปค. ยุคนี้นะครับ ที่เราไม่สามารถนำเอาประสบการณ์ด้านเส้นทางอาชีพที่เรามีมาใช้แนะนำบุตรหลานได้อย่างชัดเจนมากนัก เพราะโลกทุกวันนี้ ผู้ใหญ่อย่างเรายังตามไม่ค่อยจะทันเลยนะครับ

 

เดียวคราวหน้าครูหนุ่มมีแนวคิดการ พัฒนาเด็กๆ ให้พร้อมต่อทักษะ ของอาชีพในอนาคตเหล่านี้นะคับ ติดตามกันต่อในคราวหน้านะครับ 

ครูหนุ่ม

About The Author

rose innovation
COVID19 กับการเติบโตของ หุ่นยนต์บริการเรียนให้สนุกผ่านการทำกิจกรรมต่างๆเรียนให้สนุก ,ท้าทาย และ ได้ทักษะ