fbpx

Alphago and AI ก้าวไปสู่อนาคต

Alphago and AI ก้าวไปสู่อนาคต

 Alphago and AI  ก้าวไปสู่อนาคต 

สวัสดีครับ น้อง ๆ ทุกคน วันนี้ก็พบกันอีกครั้งกับ พี่เรสนะครับ สำหรับวันนี้ พี่เรสก็มีเรื่องราวมาเล่าให้น้อง ๆ ฟังกันครับ ซึ่งนั่น ก็คือ เรื่องราวของ สิ่งที่เรียกว่า AI ที่ชื่อว่า อัลฟ่า

 

Alphago and AI มีความสัมพันธ์กันอย่างไร

AI หรือ ชื่อเต็ม Artificial Intelligence คือ ปัญญาประดิษฐ์ที่มีความสามารถในการตอบสนอง ตัดสินใจ หรือกระทั่ง เรียนรู้ข้อมูลใหม่ ๆ เลยอีกด้วย หากจะพูดถึง AI แล้ว น้องๆก็อาจจะนึกภาพไม่ออก แต่พี่เรสจะขอยกตัวอย่าง AI ที่พึ่งสร้างชื่อเสียงมาไม่นานนี้อย่าง Alphago นั่นเอง

 

Alphago

 

Alphago เป็นผลงานล่าสุดของวงการ AI ที่สร้างชื่อเสียงอย่างถล่มถลายในการ ดวลโกะ กับ นักเล่นโกะ

มือวางอันดับหนึ่งของโลก ที่เป็นที่ฮือฮาก็เนื่องจาก วิธีการที่มันใช้ นั่นเอง

โดยปกติ ไม่ว่าจะหมากกระดาน เช่น หมากรุก หมากฮอส หรือแม้แต่ ตัวละครในเกมก็มักจะมีส่วนที่เป็น AI คอยควบคุมการโต้ตอบ สู่ผู้เล่นเสมอ ซึ่งก็มักจะมาจาก การคำนวนหาตาเดินที่ดีที่สุด การตอบสนองในจังหวะเวลาที่ดีที่สุด จึงทำให้การเอาชนะนั้นเป็นไปได้ยากมาก

แต่กับ โกะ แล้ว นับว่าเป็นคนละเรื่อง เพราะรูปแบบตาเดินที่เป็นไปได้นั้น มีมากมายมหาศาลเกินกว่าจะ คำนวนตาเดินที่ถูกต้องได้ หรือหากทำได้ ก็อาจจะต้องใช้เวลาหลายปี ในการเดินหมากตาหนึ่ง เพราะปัจจุบันนี้ ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ชนิดใดที่มีประสิทธิภาพพอจะคำนวนข้อมูลระดับนั้นได้ในระยะเวลาสั้นๆ  จึงทำให้ไม่มีใครคิดค้น AI  โกะ แบบที่ อัลฟ่าโก ทำได้มาก่อนเลย

จนกระทั่ง เราเปลี่ยนวิธีคิด

แทนที่จะให้คำนวณทุก ๆตา สู้ให้ลองใช้ วิธีเดียวกับมนุษย์ คือ ค่อย ๆ ลองผิด ลองถูก เพื่อเรียนรู้ว่า จะลงหมากตรงไหนดี จะดีกว่าไหม?

ผลปรากฏว่า ออกมาดีเกินคาด ด้วยพลังประสบการณ์ของ อัลฟ่าโก ที่มาจากการจำลอง การเล่นโกะ กับตัวเองซ้ำไปซ้ำมากว่า 3 ล้านครั้ง จนทำให้จดจำรูปแบบวิธีการรับมือ สถาณการณ์แบบต่าง ๆ และนำมาประยุกต์ใช้ได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งก้าว สำคัญวงการ AI เลยทีเดียว และแน่นอนว่า ด้วยวิธีการนี้ เราอาจจะสอนอย่างอื่นให้กับหุ่นยนต์เหล่านี้ได้อีกมากมาย ผ่านกระบวนการที่คล้ายคลึงกับมนุษย์ นั่นก็คือ การลอง ผิดลอง ถูกนั่นเอง

เป็นยังไงบ้างครับ กับเรื่องราวของ AI อัลฟ่าโก ที่พี่เรสนำมาเล่าในวันนี้ น้อง ๆ ก็จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีได้ก้าวไปไกลแล้วจริง ๆ ถึงขั้นสามารถเรียนรู้ เรื่องที่ซับซ้อนมาก ๆได้  แต่ข่าวดี ก็คือ สุดท้ายแล้วการที่ AI ตัวนั้น สามารถเอาชนะมนุษย์ได้ ก็เพราะวิธีการเรียนรู้พื้นฐานที่น้องๆทุกคนทำกันอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ “การลองผิดลองถูก” นั่นเอง  และพี่เรส ก็เชื่อว่า สำหรับน้อง ๆ ที่เข้ามา “ลองผิดลองถูก” สร้างผลงานของตัวเอง กับพี่เรสแล้ว อนาคต จะต้องสามารถ สร้างผลงานอันยิ่งใหญ่จน อัลฟ่าโก ต้องชิดซ้าย แน่นอนครับ

อ้างอิง Retrieve from http://news.voicetv.co.th/world/492649.html

สนใจติดต่อ

clike -> contactus

 

 

About The Author

num raise
พัฒนาการทางจริยธรรม ของน้องๆจะเป็นอย่างไรปั้นจั่น 1ปั้นจั่น มีหลักการ ในการทำงานยังไงนะ