fbpx

ผู้หญิงในแวดวงหุ่นยนต์ ระดับโลก

ผู้หญิงในแวดวงหุ่นยนต์ ระดับโลก

     ผู้หญิง ที่เป็นแถวหน้า ด้านนวัตกรรมหุ่นยนต์ และ ปัญญาประดิษฐ์ ระดับโลกมีหลายคนเลยนะครับ
ทั้งอยู่เบื้องหลัง และ เบื้องหน้า ของอุปกรณ์ IT & Robot ทั้งในแวดวง การศึกษา, บริษัทนวัตกรรม หรือ นักวิจัยก็ตาม
ด้วยมันสมองและ ความสามารถของผู้หญิงได้สร้าง ประโยชน์หลากหลายให้สังคมและ เศรษฐกิจ  มากมายนะครับ เช่น หุ่นยนต์ Drone เพื่อการสำรวจ, หุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ เป็นต้น
มาดูสิว่า มีใครกันบ้าง
14,197,122 images, 21841 synsets indexed Explore Download Challenges Publications CoolStuff About Not logged in. Login | Signup ImageNet is an image database organized according to the WordNet hierarchy (currently only the nouns), in which each node of the hierarchy is depicted by hundreds and thousands of images.
 1. Fei – Fei Li  จาก Google Cloud

  ดำรงค์ตำแหน่ง Chief Scientist of AI ของ Google Cloud ปัจจุบัน Li กำลังมุ่งพัฒนา โครงการ ImageNet (ฐานข้อมูลรูปภาพจำนวน 15 ล้านรูป) เพื่องานวิจัย เรื่อง Software การรู้จำวัตถุ ซึ่งเมื่อทำงานวัจัยได้สำเร็จ ในอนาคต หุ่นยนต์จะสามารถ รับรู้ได้ว่า สิ่งที่หุ่นยนต์มองเห็นนั้น คือ สิ่งของอะไร แม้ของสิ่งนั้นจะมี รูปทรงที่แตกต่างกันไปในรายละเอียดก็ตาม


  Jibo's Cynthia Breazeal ผู้ริเริ่มพัฒนา หุ่นยนต์อัจฉริยะ Jibo

 2. Jibo’s Cynthia Breazeal ผู้ริเริ่มพัฒนา หุ่นยนต์อัจฉริยะ Jibo

  Jibo เป็นหุ่นยนต์ส่วนบุคคล ( คล้ายๆ ที่ PC แปลว่า คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล) ที่มีความสามารถในการตอบโต้ และ อยู่ร่วมกับมนุษย์ ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายขึ้น ตัว Jibo สามารถสั่งงานด้วยเสียง และ ท่าทางได้อีกด้วย

  iRobot - Roomba 690 App-Controlled Robot Vacuum - Black/Silver

 3. Helen Greiner ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท I-Robot

  ผปค. อาจจะเคยได้ยิน ยี่ห้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น อัจฉริยะ ยี่ห้อ Roomba ที่ผลิตและจำหน่ายไปทั่วโลก ทุกวันนี้บริษัท มุ่งเน้นวิจัยและพัฒนา หุ่นยนต์ Drone เพื่อการค้า และ ทางการทหาร

  littleBits is a system of electronic building blocks that snap together to turn ideas into inventions

 4. Bdeir จาก บริษัท LittleBits Electronics ผู้ผลิต Robot Kit ที่ได้รับรางวัล อุปกรณ์ Electronic ดีเด่น มูลค่า 60 ล้านเหรียญ

  Bdeir เป็นผู้จุดประกาย การเรียนรู้ การใช้ อุปกรณ์ Electronic ( Sensor, Motor,วงจร) สำหรับเด็ก ที่ง่ายและใช้สะดวก แถมยังสนุกอีกด้วย
  Safely navigating through busy public corridors, Relay provides trackable, chain-of-custody delivery while increasing productivity, saving labor costs, and improving patient care.

 5. Tessa Lau ดำรงค์ตำแหน่ง Chief Robot ที่บริษัท Savioke
  บริษัทผลิต หุ่นยนต์เคลื่อนที่ภายในบ้าน และ ในหน่วยงานต่างๆ อธิเช่น หุ่นยนต์ต้อนรับ หุ่นยนต์ช่วยส่งเอกสาร หุ่นยนต์นำทาง ฯลฯ จุดเด่นคือ หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถสื่อสาร พูดคุยกันเองได้ สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ และ สื่อสารกับมนุษยได้ได้เป็นอย่างดี
ผู้หญิงมีบทบาท ในแวดวง นวัตกรรมหุ่นยนต์ และ ปัญญาประดิษฐ์ ในหลากหลายรูปแบบนะครับ
ครั้งหน้า มาดูผลงานของนักเรียน Raise Genius ที่เป็นเด็กผู้หญิงกันบ้างนะครับ ว่าจะน่ารัก เต็มไปด้วยจินตนาการแค่ไหน
ครูหนุ่ม

About The Author

rose innovation
ตู้ safe เก็บของเล่น (HYP)เด็กผู้หญิงกับการเรียนหุ่นยนต์