fbpx

Creativity of children with the most Cool works.

Creativity of children with the most Cool works.

Creative expression with the Lego robot.

ความคิดสร้างสรรค์ สร้างขึ้นได้ในวัยเด็ก วันนี้พี่เรสจะมา เล่าให้น้องๆ คุณพ่อ คุณแม่ เกี่ยวกับผลงาน สุดสร้างสรรค์ ของ น้องๆ ที่เรียนที่เรสจีเนียสสคูลกันนะครับ เริ่มจากผลงานแรกกันเลย

1. หุ่นยนต์ผ่านตัด 3 แขน สุดสร้างสรรค์ ของน้องเกววิล และ น้องภูมิครับ

ผลงานนี้ เกิดจากการค้นขว้า หุ่นยนต์ ที่ช่วยทำงานแทนมนุษย์ ในสภาพการทำงานที่ยาก ต้องการ ความแม่นยำสูง งานนี้ใช้ สมองกลถึง 3 ตัว มอเตอร์ 8 ตัว ทำงานร่วมกัน โดยมี น้องหมี ให้เกียรติ เป็นผู้ป่วยจำเป็น ใช้เวลาประดิษฐ์หุ่นยนต์ ทั้งหมด 15 ชม.ครับ โครงงานนี้มี ความคิดสร้างสรรค์ ตรงที่ใช้สร้างแขนกลเลียนแบบแขนของคุณหมอครับ ติดอุปกรณ์ผ่าตัดไว้ที่ปลายแขนด้วย งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของรางวัล Innovation Award จากการแข่งขัน First lego Leaque (FLL 2014) ที่ผ่านมาครับ น่าภูมิใจจริงๆ

ความคิดสร้างสรรค์หุ่นยนต์ผ่าตัด

ความคิดสร้างสรรค์หุ่นยนต์ผ่าตัด

2. หุ่นยนต์ ไดโนเสาร์ Spinosorus ของน้องโฮไอ ครับ

ไอเดียสร้างสรรค์ ของน้องโฮไอ ที่ได้ แรงบันดาลใจจาก ไดโนเสาร์มีครีบ Spinosorus ครับ งานนี้เป็นการนำวัสดุเหลือใช้ มาช่วยประดิษฐ์ส่วนครีบครับ ทำให้เกิดหุ่นยนต์รูปทรง แปลกตา เหมือนไดโนเสาร์ครับ โครงงานนี้มี ความคิดสร้างสรรค์ ตรงที่ใช้ วัสดุเหลือใช้ มาช่วยประดิษฐ์หุ่นยนต์ ตรงส่วนที่ชิ้นงาน เลโก้ ไม่สามารถทำได้ครับ

ความคิดสร้างสรรค์ไดโนเสาร์

ความคิดสร้างสรรค์ไดโนเสาร์

3. กังหันลอยฟ้าอัตโนมัติ ของน้องพีครับ

น้องพี่กับ ความพยายาม ผสม ความคิดสร้างสรรค์ ในการสร้างกังหันลอยฟ้า อัตโนมัติ กล่าวคือ ถ้าผู้ชมมีการสอดแบงค์ ร้อยเข้า เครื่องดูดแบงค์ ระบบถึงจะทำงาน คือ กังหันลอยฟ้านี้ก็จะหมุนครับ ใช้เวลาทำมากกว่า 10 ชม.เชียว โครงงานนี้มี ความคิดสร้างสรรค์ ตรงที่สั่งงานด้วยแบงค์ร้อยจริงๆ ครับ พี่เรสเลยขอยืม โครงงานนี้ของน้องพี่ ไปออกงาน สงกรานต์ครับ (เบื้องหลัง น้องพี่ ปรับแบบ หลายๆ ส่วนจนเกิดความแข็งแรง สวยงาม และ หมุนได้จริง) ต้องขอบคุณ คุณแม่น้องพีด้วยครับที่เป็นหน่อย เสบียงและ หน่วยให้กำลังจาย

ความคิดสร้างสรรค์-กังหันลอยฟ้า

ความคิดสร้างสรรค์-กังหันลอยฟ้า

4. หุ่นยนต์ Monster ของน้อง โฟกัสครับ

ผลงาน Monster ออกอาละวาด ของน้องโฟกัส โครงงานนี้มี ความคิดสร้างสรรค์ ตรงที่การตกแต่งที่ตั้งออกตั้งใจ ใช้ชิ้นส่วน ที่เหมาะสมกับงาน Monster ครับ พี่เรสเห็นแล้วยังอด กลัวแทนไม่ได้เลย

ความคิดสร้างสรรค์ของน้องโฟกัส

ความคิดสร้างสรรค์ของน้องโฟกัส

5. หุ่นยนต์ รถเข็นพยาบาล ครับ ของน้องโฮไอ

อีกผลงานสร้างสรรค์ของน้องโฮไอครับ เหมือนรถเข็นพยาบาลจริงๆ มากเลยนะครับ ( พี่เรสเอาไปอวดหลายๆ คน มาแล้ว แต่ละคนก็บอกว่าเหมือนของจริงจัง ขอยืมนั่งสักครั้ง ) ตอนแรก น้องก็บอกว่าน้องยังทำไม่เหมือนอะครับ แต่หลังจาก ค่อยๆ ปรับจุดนูน จุดนี้ ไปเรื่อยๆ ก็เข้าใกล้ความเหมือนเข้าไปทุกทีครับ  โครงงานนี้มี ความคิดสร้างสรรค์ ตรงที่ออกแบบ เลือกใช้ชิ้นส่วนที่เหมาะสม ให้ความเหมือนกับของจริง ครับ ของ Cheer ครับ

ความคิดสร้างสรรค์-รถเข็นพยาบาล

ความคิดสร้างสรรค์-รถเข็นพยาบาล

6. แท่นปล่อยจรวด ครับ

ผลงานนี้ พี่เรส ยังยอมรับ คิดไปได้อย่างไร ทำแท่นปล่อยจรวด น่าสนใจมาก กลไกส่วนการ ปล่อยจรวด น้องใช้กลไก Scissor โดยสร้างฐานให้มั่นคงก่อน ส่วนตัวจรวด ทำได้เหมือน ของจริงมากครับ สามารถสั่ง Run ให้จรวดลอยสูงขึ้นได้ครับ ( แต่ต้องใช้มือ ช่วยประคองหน่อย ส่วนจรวด ค่อนข้างหนัก) โครงงานนี้มี ความคิดสร้างสรรค์ ตรงที่ การออกแบบกลไก ยกจรวดครับ ทำให้ดูเหมือนว่าจรวดกำลังออกจากฐานปล่อยจรวดจริงๆ เยี่ยมมากเลยครับ

ความคิดสร้างสรรค์-ปล่อยจรวด

ความคิดสร้างสรรค์-ปล่อยจรวด

7. แท่นยิงปืนกล ครับ

ผลงาน ของน้อง ภูมิ ( shuberry international school thailand ) ผลงานนี้เกิดจาก แนวคิดที่ว่า ไม่อยากถือปืนกล แต่อยากทำ ให้ปืนกล หมุนยิงได้ รอบด้าน อย่างแม่นยำ ( หลังจาก ประดิษฐ์ปืนกล เสร็จแล้วครับ ) ความยากของงานอยู่ที่ การออกแบบแท่นวางปืนกล ที่จะต้อง แข็งแรง รับน้ำหนักปืนกลได้ สามารถทำให้ ปืนกลหมุนได้รอบด้าน ทำให้เกิดความสมดุลย์ รอบด้าน ครับ โครงงานนี้มี ความคิดสร้างสรรค์ ตรงที่ การต่อยอดโครงงานปืนกล ให้สามารถใช้ปืนกลได้สะดวก มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และ สามารถทำให้เป็นจริงได้ภายใน 3 ชม. ครับ เก่งจริงๆ เลยนะครับน้อง ภูมิ

ความคิดสร้างสรรค์-แท่นยิงปืนกล

ความคิดสร้างสรรค์-แท่นยิงปืนกล

การประดิษฐ์หุ่นยนต์ ช่วยให้น้องๆ สามารถคิดสร้างสรรค์โครงงาน ตามจินตนาการฝึก ความคิดสร้างสรรค์ ได้ดีครับ ทำให้เด็กๆ คิดนอกกรอบ หาวิธีปรับชิ้นงานจนผลงานออกมาน่าสนใจมากครับ แต่ละผลงานบอกได้เลยว่า ดูแล้วมีอะไร ดูไม่ธรรมดานะครับ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหน อยากฝึกให้น้อง ฝึกใช้ ความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถพาน้องมาเรียนได้นะครับที่ เรสจีเนียสสคูล

ติดต่อสอบถาม Click -> Contact Us

   ดูผลงานน้องๆได้ที่ WebSite

   https://www.raisegeniusschool.com/raise-show-time/ นะครับ ครูหนุ่มครับ

สคูปแนะนำ เรสจีเนียสสูล เพื่อนคู่คิด ตอน สถาบันเสริมทักษะ ด้วยเทคโนโลยีห…:

    http://youtu.be/0FpDqS6GSvs

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCM5zfAsrFpe1uBwhKN3X7Dw

พี่เรส

www.raisegeniusschool.com

เรสจีเนียสสคูลได้รับการส่งเสริมจากหน่วยงานเทคโนโลยี SMEs (UTO) ในโครงการ UBI (university Business Incubator) มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

 

About The Author

rose innovation
ความคิดสร้างสรรค์ ของน้องๆ เรสจีเนียสสคูล กับ ผลงานสุด Coolความคิดสร้างสรรค์ กระเช้ารอยฟ้าchildplayเด็กเรียนรู้ผ่าน การเล่น (Children learn through play)