fbpx

กว่ามนุษย์จะบินได้ ต้องพยายามมากแค่ไหน

กว่ามนุษย์จะบินได้ ต้องพยายามมากแค่ไหน

กว่ามนุษย์จะบินได้ ต้องพยายามมากแค่ไหน

สวัสดีครับน้องๆที่น่ารักทุกคน วันนี้ก็พบกับพี่เรสกันอีกเช่นเคยนะครับ และแน่นอนว่าพี่เรสก็ต้องมาพร้อมกับสาระดีๆ โดยคราวนี้เรื่องที่นำมาฝากเป็นเรื่องราวของ เครื่องบินครับ น้องๆคนไหนเคยขึ้นเครื่องบินมาบ้างแล้วครับ ก็จะรู้ว่ามันสูงจนน่ากลัวเลยใช่ไหมครับ รู้ไหมว่ากว่าจะมาเป็นเครื่องบิน ที่เรานั่งในวันนี้ต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง นี่แหละครับคือสิ่งที่พี่เรสจะเล่าให้ฟังในวันนี้ครับ

 

กว่ามนุษย์จะบินได้ ต้องพยายามมากแค่ไหน

 

น้องๆหลายๆคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของ สองพี่น้องตระกูลไรท์ ผู้ที่สร้างเครื่องบินลำแรกได้เป็นสำเร็จนะครับ

แต่ว่าสิ่งที่พี่เรสจะมานำเสนอในวันนี้ คือ เรื่องราวของผู้ริเริ่มกันบ้างครับ เพื่อที่จะแสดงให้น้องๆเห็นว่า กระบวนการทดลอง และคิดค้นเครื่องบินก่อนที่จะประสบความสำเร็จ และพัฒนามาจนมาถึงเครื่องบิน แบบในปัจจุบันของเรา เขาได้ออกแบบอะไรกันมาบ้าง นี่ก็ คือ เรื่องราวของการประดิษฐ์เครื่องบิน

ในยุคก่อนที่สองน้องพี่น้องตระกูลไรท์ ความฝันของมนุษย์ที่จะบินได้นั้น ได้ปรากฏมานานมากแล้ว ผ่านทางนิทานปรัมปราของกรีก ที่กล่าวถึงพ่อลูกคู่หนึ่ง ต้องมาติดอยู่ในเขาวงกต แต่สามารถออกไปได้ด้วยการสร้างปีกจากขนนก ที่ร่วงอยู่ในเขาวงกต

ความฝันของมนุษย์ที่จะได้โบยบินบนท้องฟ้ายังคงอยู่เสมอมา จนกระทั่งศตวรรษที่ 9-11 ก็ได้มีผู้คิดค้นเครื่องบินขึ้นมา ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วยังคงล้มเหลว เพราะนอกจากจะทำได้แค่ร่อนแล้ว ยังทำให้นักบินได้รับบาดเจ็บขณะลงจอดอีกด้วย

 

 

 

davin

ผลงานการออกแบบของดาวินชี

แนวคิดดังกล่าวถูกปล่อยทิ้งร้างจนกระทั่ง ศตวรรษที่ 14 เป็นอีกครั้งที่มนุษย์เริ่มคิดหาวิธีการที่จะบินขึ้นไปบนท้องฟ้า ซึ่งผลงานดังกล่าวเป็นผลงานของ ลีโอนาโด ดาวินชี

ผลงานการคิดค้นของเขา มาจากการศึกษากายวิภาคของนก และพยายามสร้างปีกเลียนแบบนก โดยเครื่องบินของดาวินชีอาศัยการกระพือปีกเพื่อพยุงตัว แต่ถึงอย่างไรผลงานการออกแบบของดาวินชีนชีนั้น ก็ยังไม่เป็นที่ไม่สำเร็จ

 

 

But

 

จนต่อมาในยุคสมัยของ จอร์จ เซเรย์ คราวนี้ความคิดของการสร้างเครื่องบินได้ต่างออกไป จากที่แต่เดิมนั้นความคิดของการบิน จะต้องเลียนแบบนกอย่างสมบูรณ์แบบ แต่กลับกลายเป็นการเลียนแบบแค่เพียงรูปทรงของปีกนกเท่านั้น ซึ่งเป็นรูปทรงโค้งด้านบน และเรียบด้านล่าง เพื่อสร้างความต่าง ของความหนาแน่นในอากาศเหนือปีก และใต้ปีก  ถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้ว จะยังไม่สามารถติดตั้งเครื่องยนต์ลงไปได้ ทำให้เป็นได้เพียงแค่เครื่องร่อนธรรมดา

 

    brid1

brid2

 

แต่ทว่า ก็ต้องยอมรับเลยว่าเป็นการคิดค้นที่มาถูกทาง เพราะว่ารูปทรงของปีกที่ถูกออกแบบไว้ ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าสามารถประคองตัวบนอากาศได้นานกว่าจริงๆ  และทำให้การคิดค้นเครื่องบินเริ่มเป็นที่คึกคักในช่วงนั้น โดยมีนักประดิษฐ์มากมายพยายามที่จะสร้างเครื่องบินขึ้นมา โดยโจทย์ที่สำคัญคือ จะทำยังไงให้เครื่องบิน เบาพอที่จะสามารถลอยในอากาศ โดยต้องใส่เครื่องยนต์หนักๆเข้าไปด้วย

 

  oodto

brother

  ภาพเครื่องร่อนของ ออตโต้ (บน) และเครื่องบินของ พี่น้องตระกูลไรท์ (ล่าง)

 

และจากนั้นไม่นาน ผลงานการคิดค้นของ ออตโต้ ลิเลียนทาล (Otto Lilienthal) ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่สองพี่น้องตระกูลไรท์ได้ประดิษฐ์เครื่องบิน จนกลายมาเป็น เครื่องบินลำแรกของโลก สองพี่น้องตระกูลไรท์ได้ทำการทดลองกับเครื่องร่อนหลายครั้งเพื่อที่จะค้นหาวิธีบังคับเครื่องบิน ในที่สุดสองพี่น้องตระกูลไรท์ก็ค้นพบว่าเครื่องบินของเค้าควรมีหาง และมีอุปกรณ์ควบคุมอยู่ที่ปลายปีกของเครื่องร่อน โดยจะมีเชือกโยงจากที่นั่งของนักบินไปยังปลายปีกทั้ง 2 ข้าง เพื่อมีการบังคับ และปรับมุมปลายปีกข้างใดข้างหนึ่ง ให้เครื่องบินนั้นเลี้ยวได้ เช่นเดียวกับนกที่ใช้กล้ามเนื้อปีกของมัน ในการบินนั่นเอง

หลังจากนั้นก็พัฒนาจนเครื่องบินนั้นบินได้นานขึ้น และปลอดภัยขึ้น เมื่อความคิดที่จะบินขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นผลสำเร็จ การสร้างเครื่องบินในเวลาต่อมา ก็กลายเป็นการพัฒนาเครื่องบินเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น กลายเป็นเครื่องบินสำหรับทิ้งระเบิดซึ่งลำแรกถูกประดิษฐ์ขึ้นโดย ฟาร์แมน เอฟและเฮนรี ฟาร์แมน,เครื่องบินโดยสาร

โบอิ้ง 247 ได้ถือกำเนิดขึ้นแทนที่จะใช้ผ้าใบ หรือกรอบไม้ในการประกอบตัวถังเครื่องบินอย่างที่แล้วมา โบอิ้ง 247 คือเครื่องบินที่แข็งแกร่ง เพราะสร้างขึ้นจากเหล็ก นับว่าเป็นยุดสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง และถือเป็นต้นกำเนิดเครื่องบินโดยสารในปัจจุบันด้วย

น้องๆพอจะเห็นได้ไหมครับว่าเครื่องบินในช่วงแรกๆ นั้นจะสร้างขึ้นมา เพื่อตอบสนองความอยากรู้อยากเห็น และความใฝ่ฝันของมนุษย์ ในอดีตที่อยากจะบินได้เหมือนนก ต่อมาเครื่องบินก็ได้ มีการนำมาใช้ในทางทหาร และพัฒนากลายมาเป็นอาวุธในการทำสงคราม ซึ่งเห็นได้จากการทำสงครามโลกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ส่วนมากจะใช่เครื่องบินเพื่อทำการปล่อยระเบิด หรือใช้ยิงครับ จนกระทั่งในปัจจุบันเครื่องบิน ก็ถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น คือ เครื่องบินขนส่งนั้นเองครับ

ในปัจจุบันมนุษย์เรา สามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องบินได้หลายอย่าง เช่น การขนส่งหรือ เรียกกันว่าการขนส่งทางอากาศนั่นเองครับ ที่สามารถช่วยขนส่งสินค้า เข้า-ออกภายใน และภายนอกประเทศได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถขนส่งผู้โดยสารที่จะเดินทางในระยะไกล ช่วยให้เดินทางถึงจุดหมายปลายทางได้เร็วยิ่งขึ้น น้องๆอาจจะสงสัยว่าแล้วเจ้าเครื่องบินนี้มีความปลอดภัยมากแค่ไหน พี่เรสจะบอกว่า ตั้งแต่ในการอดีตที่มีการคิดค้นเครื่องบินนั้น เครื่องบินอาจจะเป็นทางเลือกที่ไม่ปลอดภัย สำหรับคนในสมัยนั้นเลย แต่ในปัจจุบัน ก็ได้มีการพัฒนาระบบความปลอดภัยมากขึ้น มีเทคโนโลยีที่ช่วยเช็คสภาพอากาศ และเทคโนโลยีในการช่วยบินอีกด้วย ภายในเครื่องบินก็ยังมีอุปกรณ์ที่สามารถ ทำให้ตนเองปลอดภัยได้อีกมากมาย ถึงอย่างไรก็ตาม การทำตามกฏของการบิน เช่น การงดใช้เครื่องมือสื่อสาร การนั่งและการคาดเบลท์สำหรับที่นั่ง ก็สามารถช่วยให้น้องๆ ปลอดภัยได้อย่างแน่นอนครับ

                เป็นอย่างไรบ้างครับ กับเรื่องที่พี่เรสนำมาเล่าในครั้งนี้  เราพอจะสังเกตเห็นไหมครับว่า ความจริงแล้ว เครื่องบินที่สองพี่น้องตระกูลไรท์คิดค้นขึ้นมาได้ ก็ล้วนเป็นผลพลอยได้มาจากบุคคลที่บุกเบิกเรื่องการบิน มีการลองผิดลองถูกจนตกทอดมาเป็นความรู้ให้แก่คนรุ่นหลัง การที่เราสามารถส่งมอบประสบการณ์ให้แก่กันได้ นี่แหละครับ ความมหัศจรรย์ของมนุษย์  เพราะมันทำให้เราสามารถ คิดค้นสิ่งต่างๆต่อยอดไปได้เรื่อยๆ เรียนรู้จากสิ่งผิดพลาดเพื่อนำมาแก้ไข ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ่น แทนที่จะต้องมานั่งคิดใหม่ตั้งแต่ต้นนั่นเองครับ

 

 

Retrieve from: https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%99

http://www.wright-brothers.org/History_Wing/History_of_the_Airplane/History_of_the_Airplane_Intro/History_of_the_Airplane_Intro.htm

https://en.wikipedia.org/wiki/Airplane

http://aircraftevolution.blogspot.com/2012/06/blog-post_2504.html

 

สนใจติดต่อ

clike -> contactus

About The Author

num raise
พัฒนาตัวเอง ง่ายๆด้วย 7Cเรือมาจากไหนกันนะ อยากรู้ตามมาดูกันเลย