fbpx

เชิญชวนน้องๆโรงเรียนนานาชาติมาร่วม inter summer robot camp กัน

เชิญชวนน้องๆโรงเรียนนานาชาติมาร่วม inter summer robot camp กัน

inter summer robot camp น่าสนใจอย่างงัย ฟังพี่เรส เล่าให้ฟังนะครับ

สวัสดีครับบบ วันนี้พบกันอีกครั้งกับพี่เรส  วันนี้พี่เรสได้ยินข่าวมาว่า ขณะที่น้องๆ หลายคน เริ่มเปิดเทอมไปแล้ว

แต่ก็ยังมีน้องๆ บางคนพึ่งจะปิดเทอมได้ไม่นาน??

ใช่แล้วครับ พี่เรสกำลังพูดถึง น้องๆ นักเรียน โรงเรียนอินเตอร์ นั่นเอง

 

ในช่วงเวลา ที่ปิดเทอม แบบนี้ น้องๆ หลายคนคงไม่ปล่อย ให้ตัวเองอยู่เฉยๆ แน่นอน คงทั้ง เล่น และ เรียนพิเศษเตรียมความพร้อม ทั้งเล่นซนสนุกสนาน สลับกันไป ซึ่งก็เป็นเรื่องดี ที่น้องๆ จะได้เติบโตอย่างสมวัย ไปกับการเล่น และขณะเดียวกันก็ได้เตรียมพร้อมการเข้าเรียนในชั้นปีถัดๆไป ซึ่งทั้งการเรียน และการเล่นนี้ ก็เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับน้องๆ ทั้งคู่ จะขาดอย่างใด อย่างหนึ่งไปไม่ได้

 

แต่ น้องๆ รู้หรือเปล่าครับ ว่าเราสามารถทั้งเรียน และ เล่นไปพร้อมๆกันได้ !?

และ สถานที่ ที่น้องๆจะทั้งเรียน เล่น และ พัฒนาทักษะ รอบด้านไปพร้อมๆกัน ได้มีชื่อว่า  โรงเรียนทางเลือก

 

โรงเรียนทางเลือก คือ อะไร?

โรงเรียนทางเลือก คือ โรงเรียน ที่มีระบบการศึกษา แบบเปิด ให้มีความยืดหยุ่น ทั้งหลักสูตร แนวทางการสอน กิจกรรม การประเมิณผล โดยจะมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะต่างๆ มากกว่าการท่องจำ มีการปรับแนวการเรียนรู้ โดยยึดเด็กเป็นศูนย์กลาง

เด็กๆ ที่เข้ารับการศึกษา ในโรงเรียนทางเลือกเหล่านี้ จะได้รับทักษะต่างๆมากมาย ที่สามารถนำเอามาใช้ ในชีวิตประจำวันได้ และจะติดตัวไปตลอดชีวิต ซึ่งจะช่วยส่งเสริมน้องๆ ให้สามารถเรียน ทำงาน คิด ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  และทีสำคัญคือ ทักษะเหล่านี้ จะพัฒนาได้ยากหากอาศัยเพียงการเรียนการสอน ในห้องเรียนตามระบบการศึกษาหลัก

 

ซึ่งปัจจุบันนี้ โรงเรียนทางเลือกก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในไทย

และ ที่พี่เรสจะแนะนำเลย ก็คือ! สถาบันเรสจีเนียส ของพี่เรสนั่นเอง!!

inter summer robot camp2

 

โดยสถาบัน ของพี่เรสนั้นได้เลือกนำเอา Lego Mindstrom ชุดเพื่อการศึกษามาใช้เป็นสื่อการสอน ซึ่งเหมาะกับน้องๆ ทั้งชาย และ หญิง ที่สนใจ จะพัฒนาทักษะตัวเอง ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

 

มาดูกันดีกว่าครับ ว่าในสถาบันของพี่เรส น้องๆจะได้พัฒนาทักษะอะไรบ้างกับกิจกรรม

inter summer robot camp

1.พัฒนาการการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็ก

น้องๆ ในวัยนี้ เป็นวัยที่ควรหัดกล้ามเนื้อมัดเล็ก เพราะ อยู่ในช่วงพัฒนาการ ที่สำคัญ ที่เรียกว่าระยะวิกฤติ หากน้องๆ ไม่ได้เรียนรู้ในช่วงอายุเท่านี้ น้องๆ ก็จะไม่สามมารถเรียนรู้การควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้มีประสิทธิภาพอีกได้ หรืออาจจะทำได้ยาก  ถึงแม้โรงเรียนปกติ จะฝึกฝนให้เด็กๆ ได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนนี้ ด้วยการฝึกเขียนหนังสือ แต่อย่างไรก็ตาม การปั้นดินน้ำมัน การทำงานฝีมือ หรือ เล่นต่อเลโก้นั้น ย่อมช่วยเหลือในการพัฒนาน้องๆได้ดีกว่าครับ

 

2.ทักษะด้านมิติสัมพันธ์

เป็นที่แน่นอนว่า การเล่นของเล่นที่จับต้องได้นั้น จะเป็นการเพิ่มพูนทักษะด้าน มิติสัมพันธ์ และ ยิ่งเป็นตัวต่อเลโก้ ของเล่นที่จำเป็นต้องใช้ การต่อในแนว 3 มิติ ด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้น้องๆ มีความสามารถเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

3.การฝึกฝนสมาธิ

ในยุคที่ปัจจุบันนี้เด็กๆส่วนใหญ่มี tablet ที่อยากจะดู อยากจะเล่นอะไร ก็กดคลิกได้เลยนั้น จะทำให้เด็กไม่รู้จักการรอ ในการต่อเลโก้นั้น น้องๆ จะยังไม่สามารถเล่น สิ่งที่น้องๆ อยากเล่นได้ จนกว่าจะสามารถ อดทนต่อหุ่นยนต์ให้สำเร็จ ดังนั้นการต่อเลโก้ จึงมีส่วนช่วยสำคัญในการพัฒนาทักษะ ดังกล่าวนี้

4.ทักษะการคิดแก้ปัญหาด้วยเหตุและผล

ในการต่อเลโก้นั้น น้องๆจะได้เรียนรู้ การแก้ปัญหาต่างๆ ในการต่อ เช่น การต้องปรับใช้ชิ้นส่วน ให้มีขนาดเหมาะสม การเปลี่ยนไปใช้ชิ้นส่วนทดแทน การขึ้นโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นต้น

5.ทักษะการคิดจินตนาการ

การต่อ Legoนั้น เปิดโอกาสให้น้องๆได้จินตนาการ สร้างสรรค์ผลงาน ของตนเองขึ้นมาด้วยตัวเอง

 

6.ฟิสิกส์/คณิตศาสตร์ เบื้องต้น

การต่อ Lego กับพี่เรสนั้น น้องๆจะได้เรียนรู้กลไกฟิสิกส์เบื้องต้น ผ่านการทดลองทำจริง เห็นจริง เช่น การทดเฟือง การหมุน การถ่ายน้ำหนัก เป็นต้น

 

 

7.ความภาคภูมิใจในตนเอง

หากเป็นโรงเรียนธรรมดาแล้วละก็ ภาพแสนพิเศษ ที่น้องๆจะมีผลงานไปอวด คุณพ่อคุณแม่นั้น จะเกิดขึ้นเพียงนานๆครั้ง แต่หากน้องๆมาเรียนกับพี่เรส น้องๆจะมีผลงานมาอวดโฉม ให้คุณพ่อคุณแม่ดู ทุกๆวัน เป็นการเสริมสร้าง ความภาคภูมิใจให้แก่ตนเอง เห็นคุณค่า ความสามารถในตนเอง

 

เป็นไงบ้างครับ กับตัวเลือกที่พี่เรสเสนอไป ได้เล่นสนุก แถมยังได้พัฒนาทักษะต่างๆ มากมายที่โรงเรียนปกติ ไม่สามารถมอบให้ได้อีกด้วย!  หากน้องๆสนใจ ก็ติดต่อพี่เรสได้เลยนะครับ ที่

                                                                               
Line ID: raisegenius

หรือ โทร :088-855-6867

 

About The Author

rose innovation
การค้นหา และ พัฒนาศักยภาพ และอัจฉริยภาพinterrobotsummercampพัฒนาเด็กรอบด้าน ด้วยการต่อ Lego